Lạng Sơn tham dự điểm cầu Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2026 của Bộ VHTTDL
Chiều ngày 09/7/2026, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2026 bằng hình thức trực tiếp tại trụ sở Bộ VHTTDL và trực tuyến tới 34 điểm cầu địa phương. Tại điểm cầu trung tâm, Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL chủ trì Hội nghị. Tại tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu địa phương.
![]() Nhãn |
Đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu địa phương |
Tham dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn có Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Lãnh đạo một số sở, ngành liên quan, Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trưởng phòng, phó trưởng phòng các phòng chuyên môn và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở.
Theo báo cáo của Bộ VHTTL, trong 6 tháng đầu năm 2026, kế thừa những kết quả đạt được năm 2025, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo quyết liệt và kịp thời của Lãnh đạo Bộ, toàn Ngành đã bám sát và triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết tại các phiên họp thường kỳ của Chính phủ, tập trung thực hiện nhiệm vụ chấn hưng, phát triển văn hóa Việt Nam.
Các kết quả nổi bật của toàn ngành trong 6 tháng đầu năm như:
(1) Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, đề án lớn tiếp tục là một trong những nhiệm vụ được Lãnh đạo Bộ ưu tiên hàng đầu, dành nhiều thời gian lãnh đạo, chỉ đạo tại các cuộc họp chuyên đề của Bộ. Trong 6 tháng đầu năm Bộ VHTTDL đã trình cấp có thẩm quyền ban hành 26 văn bản: 01 Nghị quyết của Bộ Chính trị; 01 Nghị quyết của Quốc hội; 04 Nghị quyết, 10 Nghị định của Chính phủ; 10 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng ban hành theo thẩm quyền 18 Thông tư.
(2) Du lịch tăng trưởng ấn tượng, tiếp tục là điểm sáng trong việc đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tổng lượng khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt gần 12,3 triệu lượt, tăng gần 15% so với cùng kỳ, mức cao nhất trong cùng kỳ nhiều năm, đạt 49,2% kế hoạch năm; tổng thu từ khách du lịch dự kiến đạt 569 nghìn tỷ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ.
(3) Các hoạt động bảo tồn, phát huy di sản văn hóa được triển khai hiệu quả; công tác báo chí, truyền thông, xuất bản có nhiều chuyển biến tích cực, công tác đấu tranh ngăn chặn hiệu quả thông tin xấu, độc được thực hiện thường xuyên, liên tục với hiệu quả ngày càng được nâng cao; phong trào thể dục thể thao quần chúng phát triển mạnh; thể thao thành tích cao có bước khởi sắc; công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí có tín hiệu phát triển tích cực với nhiều sản phẩm, hoạt động văn hóa đặc sắc, sáng tạo.
(4) Công tác văn hóa đối ngoại có nhiều điểm sáng, được triển khai chủ động, thực chất, hiệu quả. Nhiều hoạt động, chương trình và văn kiện hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch được tổ chức, ký kết nhân các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước; góp phần tăng cường hợp tác song phương, đa phương, gắn kết chặt chẽ văn hóa đối ngoại với đối ngoại chính trị, kinh tế và thông tin đối ngoại.
(5) Công tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số từng bước được quan tâm, chú trọng. Trong 6 tháng đầu năm 2026, Bộ VHTTDL đã hoàn thành toàn bộ các nhiệm vụ được giao theo Nghị quyết số 57- NQ/TW của Bộ Chính trị và các văn bản chỉ đạo, điều hành của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Tại Hội nghị, một số địa phương như Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh... đã báo cáo, đề xuất nhiều nội dung quan trọng về: thực tiễn tổ chức các chương trình, sự kiện văn hóa lớn, phát triển công nghiệp văn hóa, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa, phát triển du lịch, đơn giản hóa TTHC, phát triển thể dục thể thao, chuẩn bị cho Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ X năm 2026, công tác báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số….
![]() Nhãn |
Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn |
Phát biểu bế mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh ghi nhận các ý kiến từ cơ sở, khẳng định Bộ sẽ tiếp thu và nghiên cứu điều chỉnh chính sách, thể chế để phù hợp hơn với thực tiễn, hướng tới mục tiêu phát triển văn hóa đồng bộ, hiệu quả, góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của đất nước.
Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026, Bộ VHTTDL sẽ tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ sau:
Tiếp tục rà soát toàn bộ các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Nghị quyết số 80-NQ/TW, Nghị quyết số 28/2026/QH16 của Quốc hội, các nghị quyết của Chính phủ, Chương trình công tác năm 2026 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; tăng cường kiểm soát tiến độ, kịp thời xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền đối với các nhiệm vụ có nguy cơ chậm tiến độ.
Tập trung hoàn thiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Xuất bản trình Quốc hội tại kỳ họp không thường lệ; tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để phát hiện điểm nghẽn, nút thắt kịp thời sửa đổi, bổ sung hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét, không để phát sinh khoảng trống pháp lý hoặc ảnh hưởng đến việc tổ chức thi hành các chủ trương, chính sách mới.
Tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ thực hiện các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, tập trung xây dựng môi trường văn hóa, thực hiện kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ triển khai đồng bộ hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam; huy động mọi nguồn lực để phát triển văn hóa, phát triển du lịch, công nghiệp văn hóa góp phần vào mục tiêu tăng trưởng 2 con số; triển khai Đề án phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ngay sau khi được Bộ Chính trị xem xét, thông qua; trình Chính phủ ban hành Nghị định về phát triển công nghiệp văn hóa; chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ, các địa phương triển khai Bộ chỉ tiêu thống kê đóng góp của các ngành công nghiệp văn hóa đối với sự phát triển kinh tế. Thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035, giai đoạn I: từ năm 2025 đến năm 2030 và các Chiến lược, Quy hoạch phát triển Ngành đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Nâng cao tốc độ, chất lượng công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch. Đẩy mạnh các nhiệm vụ về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về văn hóa, nghệ thuật; phát triển hạ tầng số, dữ liệu số và các nền tảng phục vụ quản lý, điều hành ngành.
Căn cứ các nội dung định hướng, chỉ đạo tại Hội nghị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo toàn ngành triển khai, tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra, tăng tốc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, góp phần khẳng định vai trò của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong bối cảnh mới hiện nay.
Nông Thị Vân Anh – Văn phòng Sở




