SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỔ CHỨC PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH CHUYÊN ĐỀ “PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH” NĂM 2023 TẠI XÃ HỢP THÀNH, HUYỆN CAO LỘC

Thực hiện Kế hoạch Kế hoạch số 155/KH-SVHTTDL ngày 09/10/2023 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức phiên tòa giả định chuyên đề “ Phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2023.

Ngày 28 tháng 9 năm 2023 tại Nhà văn hóa xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Cao Lộc tổ chức phiên tòa giả định chuyên đề “phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2023. Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Phan Văn Hòa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Phùng Đức Chính - Phó Chánh án, Tòa án nhân dân tỉnh;  đồng chí  Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch, Ủy ban nhân dân huyện Cao Lộc,; đại diện lãnh đạo phòng chuyên môn Sở Tư Pháp; Lao động Thương binh và Xã hội; Giáo dục và Đào tạo; Hội Liên hiệp Phụ nữ , Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo một số thành viên BCĐ công tác gia đình huyện Cao Lộc: Tòa án Công an; Ban tuyên giáo; Phòng VHTT…; Đại diện lãnh đạo và công chức Ủy ban nhân dân xã Hợp thành, với sự tham gia đưa tin của các phóng viên Đài truyền hình tỉnh Lạng Sơn, Báo Lạng Sơn...và đặc biệt là sự tham dự của 100 cá nhân là đại diện cho các hộ gia đình đang sinh sống trên địa bàn xã Hợp Thành và thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc.

(Đồng chí Phan Văn Hòa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu Khai mạc phiên tòa giả định chuyên đề “phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2023).

Ngày nay, với sự phát triển và hội nhập, truyền thống gia đình Việt Nam được nâng lên một yêu cầu mới với sự quan tâm và chỉ đạo đặc biệt. Tuy nhiên trong xu thế mở cửa và đổi mới kết cấu về gia đình truyền thống Việt Nam có một số yếu tố bị phá vỡ; nhiều vấn đề tiêu cực phát sinh như ly hôn, ly thân, quan hệ tình dục và hôn nhân đồng giới, buôn bán phụ nữ và trẻ em; những vấn đề tiêu cực trong hôn nhân có yếu tố nước ngoài, xâm hại tình dục trẻ em, bất bình đẳng giới trong gia đình đặc biệt là tình trạng bạo lực gia đình ngày càng có diễn biến phức tạp của bạo lực gia đình. Đứng trước những tác động tiêu cực đó, để xây dựng và phát triển gia đình bền vững trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh lạng Sơn đã chú trọng quan tâm, đẩy mạnh các các hoạt động tuyên truyền về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình như: Tọa đàm, hội nghị tập huấn, nói chuyện chuyên đề, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thăm hỏi và tặng quà một số gia đình tiêu biểu trong xây dựng “gia đình hạnh phúc”...

(Tiểu phẩm “Ngôi nhà mơ ước” tham gia góp phần tuyên truyền về xây dựng gia đình hạnh phúc; phòng, chống bạo lực gia đình và thực hiện quy định về bình đẳng giới)

(Quang cảnh Phòng xử án vụ án hình sự về bạo lực gia đình tại phiên tòa giả định)

Thông qua Phiên tòa giả định chuyên đề “ Phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2023 với nội dung xét xử vụ án hình sự về bạo lực gia đình trong dân cư, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm định hướng cũng như nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc. Tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam; đẩy mạnh tuyên tuyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng, kế thừa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc các giá trị mới, tiến bộ; góp phần xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Đây cũng chính là dịp để thực hiện công tác tuyên truyền, tư vấn, cung cấp thêm một số kiến thức và kỹ năng cần thiết trong xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình, giáo dục đạo đức lối sống, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về bình đẳng giới... góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ tại Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 02/4/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Một số hình ảnh tại phiên tòa giả định chuyên đề “phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2023 diễn ra tại Nhà văn hóa xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc:

(Quang cảnh phía trước Nhà văn hóa xã Hợp Thành với khẩu hiệu, Pano tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình)

(Quang cảnh Hội trường Lễ khai mạc phiên tòa giả định tại Nhà văn hóa xã Hợp Thành)

(Các diễn viên thuộc Trung tâm VHNT tỉnh biểu diễn tiểu phẩm “Ngôi nhà mơ ước”)

Thực hiện: Hoàng Thị Hoài, Phùng Văn Tuân - Phòng Quản lý Văn hóa và Gia