Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức tập huấn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Ngày 30/7/2024 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai giảng Lớp tập huấn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch cho hai điểm du lịch của tỉnh đăng ký xây dựng Điểm du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN được tổ chức tại Làng du lịch cộng đồng Hữu Liên, huyện Hữu Lũng. Tham dự Khai mạc Lớp tập huấn có đồng chí Lưu Bá Mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, đại diện lãnh đạo một số phòng, đơn vị thuộc Sở; đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện Hữu Lũng, Bắc Sơn; Đại diện lãnh đạo UBND xã, các hợp tác xã, hộ kinh doanh tại xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng và xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn; đặc biệt là sự tham gia của 40 học viên là các hộ kinh doanh du lịch dịch vụ tại Điểm du lịch cộng đồng Hữu Liên và Quỳnh Sơn.

Đồng chí Lưu Bá Mạc phát biểu tại Lớp tập huấn

Lớp tập huấn nhằm cụ thể hóa nội dung kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về xây dựng làng du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN trên địa bàn tỉnh, dần nâng cao chất lượng dịch vụ, khảng định thương hiệu sản phẩm du lịch. Phát biểu tại Lễ Khai mạc Lớp tập huấn, đồng chí Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: Du lịch ngày nay có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh. Ngành du lịch luôn cần lực lượng lao động chất lượng, ngày càng chuyên nghiệp và dần được chuẩn hóa theo các tiêu chuẩn kỹ năng nghề nghiệp. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ, áp dụng các quy chuẩn, chương trình đào tạo du lịch theo hướng chuyên nghiệp hóa cần được thực hiện thường xuyên và là yếu tố rất quan trọng, cần thiết để tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ của điểm đến du lịch, góp phần phát triển du lịch bền vững tại các địa phương.

Tiêu chuẩn Du lịch cộng đồng ASEAN được thông qua bởi tất cả các quốc gia thành viên ASEAN để tạo ra những trải nghiệm chất lượng cho du khách thông qua việc giới thiệu một cách rõ rệt, an toàn và hấp dẫn các hoạt động sinh kế cộng đồng, tài nguyên thiên nhiên và văn hóa. Bộ tiêu chuẩn có thể được áp dụng cho các tổ chức du lịch cộng đồng trong khối ASEAN như một chuẩn mực cần thiết, đảm bảo khách sẽ được trải qua chuyến du lịch thú vị, có ý nghĩa và đáp ứng mong đợi. Đồng thời cũng cố gắng bảo vệ cộng đồng cùng các nguồn tài nguyên di sản thiên nhiên và văn hóa của họ, bổ sung thêm nguồn thu nhập cho cộng đồng để cải thiện tình hình.

BTC phổ biến quy chế lớp tập huấn

Nghiên cứu, áp dụng tiêu chuẩn du lịch cộng đồng ASEAN trên địa bàn tỉnh xuất phát từ yêu cầu thực tế phát triển du lịch của tỉnh, nhu cầu của khách du lịch hiện nay và xu thế phát triển du lịch trong tương lai. Du lịch cộng đồng của tỉnh đã thu hút được sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế, góp phần quan trọng vào việc chuyển đổi sinh kế, nâng cao đời sống cộng đồng các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn, hình thành thương hiệu sản phẩm du lịch có sức cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu và xu thế du lịch về với cộng đồng nông thôn, gần gũi với thiên nhiên, góp phần quảng bá giá trị di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc Lạng Sơn.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Lớp tập huấn dự kiến diễn ra trong 09 ngày (từ 30/6/2024 đến 08/7/2024) với nhiều chuyên đề quan trọng nhằm giúp các học viên hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và lợi ích của việc phát triển du lịch tại địa phương, những nội dung của tiêu chuẩn du lịch cộng đồng ASEAN, cách thức vận dụng tiêu chuẩn du lịch cộng đồng ASEAN vào từng công việc cụ thể của từng cơ sở, thực tế từng địa phương. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng sẽ phổ biến các giải pháp bảo vệ môi trường, vệ sinh, những quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch cộng đồng… mục tiêu xây dựng hình thành điểm du lịch đáp ứng các tiêu chuẩn và được công nhận Điểm du lịch cộng đồng theo tiêu chuẩn ASEAN.

Ninh Văn Xa  – Phòng Quản lý Du lịch