Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KHAI GIẢNG LỚP TRUYỀN DẠY THỰC HÀNH, TRÌNH DIỄN HÁT SÌNH CA DÂN TỘC CAO LAN XÃ THIỆN TÂN, HUYỆN HỮU LŨNG

Ngày 05/7/2024 tại xã Thiện Tân, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Hữu Lũng, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Hữu Lũng, Ủy ban nhân dân xã Thiện Tân khai giảng lớp truyền dạy thực hành, trình diễn hát Sình Ca cho nhân dân và học sinh trên địa bàn xã. Dự lễ khai giảng có đồng chí Phan Văn Hòa, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, Trưởng Ban tổ chức lớp truyền dạy; đại diện lãnh đạo, cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Hữu Lũng; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã Thiện Tân, nghệ nhân truyền dạy và 33 học viên tham gia lớp học.

 

Đại biểu, nghệ nhân và học viên tham dự lễ khai giảng

 

Trong thời gian 20 ngày, các học viên được nghệ nhân ưu tú Ninh Xuân Nhật và nghệ nhân Hoàng Khai truyền dạy, hướng dẫn một số kỹ thuật cơ bản về quy trình, ý nghĩa cách thức thực hành, trình diễn hát Sình Ca nói riêng, các làn điệu dân vũ, dân nhạc của người Cao Lan nói chung.

                 Nghệ nhân ưu tú Ninh Xuân Nhật phát biểu tại lễ khai giảng

 

Lớp truyền dạy là một trong những nội dung của tiểu dự án 6 Nghiên cứu, phục hồi, bảo tồn và phát huy hát Sình Ca dân tộc Cao Lan, xã Thiện Tân, huyện Hữu Lũng thuộc dự án 6 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 năm 2024. Qua đó nhằm nghiên cứu, gìn giữ, lưu truyền cho các thế hệ mai sau những giá trị độc đáo, mang đậm tính nhân văn, những phong tục, tập quán tốt đẹp về lề lối sinh hoạt văn hoá truyền thống của hát Sình Ca. Đồng thời  góp phần hình thành các mô hình sinh hoạt văn hóa dân gian, các câu lạc bộ, tổ, đội văn nghệ quần chúng tại cơ sở, để hát Sình Ca được bảo lưu, trao truyền, thực hành và lan tỏa trong sinh hoạt văn hóa của cộng đồng.

Đồng chí Phan Văn Hòa, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch,    Trưởng Ban tổ chức lớp truyền dạy phát biểu

 

Để lớp truyền dạy được triển khai thực hiện hiệu quả, đồng chí Phan Văn Hòa, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đã đề nghị các thành viên Ban tổ chức, Tổ nghiên cứu chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên quan tâm, trao đổi nắm bắt tình hình của lớp; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, hậu cần...và các vấn đề liên quan khác để đảm bảo lớp học được diễn ra theo nội dung, kế hoạch đã đề ra. Các nghệ nhân chủ động nghiên cứu, chuẩn bị các bài hát, các làn điệu, trò diễn vừa đảm bảo tính đặc trưng, truyền thống của địa phương, vừa phù hợp với năng lực, khả năng của các học viên để trao truyền vốn kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, thực hành hát Sình Ca và các nội dung liên quan khác cho các học viên trong lớp. Các học viên tham gia đầy đủ buổi học của lớp theo lịch trình của Ban tổ chức. Đồng thời, dành nhiều thời gian để tự nghiên cứu, luyện tập theo sự hướng dẫn của các nghệ nhân, giảng viên; phối hợp với Ban tổ chức, giảng viên thực hiện tốt nội quy, quy chế lớp học để hoạt động truyền dạy đạt chất lượng và hiệu quả cao nhất./.

 

                                                                                 Đỗ Trí Tú                      

                                                           Phòng Quản lý Văn hóa và Gia đình