Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
covid2021

TIẾP TỤC TĂNG CƯỜNG TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

rước tình hình dịch bệnh COVID-19 tại các quốc gia trên thế giới và trong khu vực vẫn đang diễn biến phức tạp, bùng phát trở lại. Đồng thời, phát hiện thêm chủng mới của virut SARS-COV-2 với đặc tính lây lan mạnh hơn, cho thấy nguy cơ dịch bệnh COVID-19 luôn tiềm ẩn và cần cảnh giác cao. Từ ngày 28/01/2021 đến nay, nhiều tỉnh thành của Việt Nam, trong đó điển hình như các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh... đã ghi nhận thêm nhiều ca dương tính với vi rút  SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

luongvantri

ĐỒNG CHÍ LƯƠNG VĂN TRI VỚI CUỘC KHỞI NGHĨA BẮC SƠN

Cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn ngày 27/7/1940 là một sự kiện lịch sử có ý nghĩa đặc biệt của đất nước “Là tiếng súng báo hiệu cho cuộc khởi nghĩa toàn quốc, là bước đầu đấu tranh bằng vũ lực của các dân tộc Đông Dương” . Khởi nghĩa Bắc Sơn mở đầu cho một thời kỳ mới của Cách mạng nước ta - thời kỳ sử dụng bạo lực cách mạng, đấu tranh đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh vũ trang, tiến tới tổng khởi nghĩa, giành chính quyền về tay nhân dân. Tiếp nối Bắc Sơn, nhiều cuộc khởi nghĩa, bạo động vũ trang đã nổ ra trên khắp mọi miền đất nước: khởi nghĩa Nam Kỳ (23/11/1940), khởi nghĩa Đô Lương (1/1941), cao trào kháng Nhật cứu nước…

quynhson

LỄ HỘI QUỲNH SƠN Xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Lễ hội Quỳnh Sơn được tổ chức trong hai ngày 12 và 13 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, tại xã Bắc Quỳnh (trước đây là xã Quỳnh Sơn), huyện Bắc Sơn. Nổi bật trong lễ hội là những bộ trang phục của dân tộc Tày, Nùng với những điệu hát then, hát lượn, hát ví… tô thêm nét văn hóa đặc sắc cho nơi đây. Trong lễ hội diễn ra lễ rước kiệu ông Dương Tự Minh – là thủ lĩnh của Phủ Phú Lương, đất Bắc Sơn xưa, thuộc huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Trong suốt 3 đời nhà Lý: Lý Nhân Tông (1072 – 1128), Lý Thần Tông (1128 – 1138) và Lý Anh Tông (1138 – 1175). Ông là người có công lớn trong cuộc chinh chiến chống quân xâm lược nhà Tống, giữ vững vùng biên cương rộng lớn phía Bắc của nước Đại Việt hồi đầu thế kỷ thứ XII. Đồng thời ông cũng có công lớn trong việc giúp đồng bào nhân dân các dân tộc miền núi trong đó có Tổng Quỳnh, truyền dạy cho dân làng khai phá đất đai, trồng ngô khoai, cấy lúa, trồng dâu nuôi tằm, quay tơ dệt vải, dạy cho con gái biết thêu thùa, may vá, dạy cho con trai biết học chữ, biết săn thú bảo vệ mùa màng.

hoitalai

LỄ HỘI TÀ LÀI Xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn

Chùa Tà Lài (còn có nhiều tên gọi khác là chùa Bụt Bay hay chùa Thanh Hương) được người dân xứ Lạng và du khách thập phương ví như chùa Hương thu nhỏ thứ 2; bởi đây là ngôi chùa rất linh thiêng, cầu được ước thấy, xin sao được vậy. Chùa Tà Lài được dòng họ Nguyễn Đình dựng lên từ thế kỷ XVIII, ghi danh tích Đô tổng binh sứ ty, Bắc quân Đô Đốc phủ Hữu đô đốc Nguyễn Đình Lộc. Chùa Tà Lài nằm ở lưng chừng núi Phia Chàu thuộc thôn Tà Lài, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, cách thành phố Lạng Sơn 20km.
Theo truyền thuyết, sau một đêm mưa to gió lớn, gió giật, sấm chớp đùng đùng; sáng hôm sau trời quang mây tạnh người dân nghe tiếng chuông lạ vọng ra từ núi Phia Chàu...

hoidongquat

LỄ HỘI ĐÌNH ĐÔNG QUẤT Xã Cường Lợi, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn

Lễ hội đình Đông Quất được tổ chức ngày mùng 7 tháng Giêng hàng năm, tại thôn Khe Bó, xã Cường Lợi, Huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn là một trong những lễ hội lớn của huyện Đình Lập, thu hút đông đảo bà con nhân dân xã Cường Lợi cũng như các xã trên địa bàn huyện Đình Lập về tham gia lễ hội.

long tong

Lễ hội xuống đồng- “Đập đất” làng Thượng, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Lễ hội xuống đồng là một hình thức sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa cộng đồng đã có sức cuốn hút sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân thường diễn ra vào đầu năm mới để cùng hướng về cội nguồn, để cầu những điều tốt đẹp. Đến với mong ước cầu may, cầu bình an, cầu sức khoẻ; cầu: mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, no đủ, vạn vật sinh sôi ...

pc covid19

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU 2021

          Trước tình hình dịch bệnh COVD-19 tại các quốc gia trên thế giới và trong khu vực vẫn đang diễn biến phức tạp và một số nước dịch đã bùng phát trở lại. Đồng thời, phát hiện thêm chủng mới của virut SARS-COV-2 với đặc tính lây lan mạnh hơn, cho thấy nguy cơ dịch bệnh COVD-19 luôn tiềm ẩn và cần cảnh giác cao.

 

qdnd

TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22/12/1944 - 22/12/2020) VÀ 31 NĂM NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN (22/12/1989 - 22/12/2020)

Quân đội Nhân dân Việt Nam là quân đội kiểu mới, quân đội của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang Nhân dân Việt Nam, được Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, giáo dục và rèn luyện.

engels

KỶ NIỆM 200 NĂM NGÀY SINH PH.ĂNG-GHEN ( 28/11/1820 - 28/11/2020 )

Phơ-ri-đơ-rích Ăng-ghen là nhà lý luận chính trị, là một triết gia và nhà khoa học người Đức thế kỷ 19, người cùng với Các Mác (Karl Marx) đã sáng lập học thuyết Mác - học thuyết khoa học, cách mạng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên thế giới.

ls

TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 189 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TỈNH LẠNG SƠN ( 04/11/1831 - 04/11/2020 )

Khi nước Văn Lang - nhà nước sơ khai đầu tiên của Việt Nam được thành lập, Lạng Sơn thuộc bộ Lục Hải. Thời Bắc thuộc, Lạng Sơn được xếp vào quận Giao Chỉ, sau đó là Giao Châu. Thời Đinh, nước Đại Cồ Việt ra đời, Lạng Sơn được đặt làm đạo. Thời Lý, Lạng Sơn có tên là lộ Lạng Giang. Đầu thời Trần, Lạng Sơn được gọi là lộ Lạng Châu, sau đổi là trấn Lạng Giang, đến năm 1397, trấn Lạng Giang được đổi thành trấn Lạng Sơn.

Subscribe to Lĩnh vực Văn hóa