Skip to main content
CHUYỂN ĐỔI SỐ - KẾT SỨC MẠNH, NỐI THÀNH CÔNG
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Bước phát triển của phong trào Quần vợt tỉnh Lạng Sơn

 Những năm gần đây, phong trào tập luyện và thi đấu môn thể thao  quần vợt ở tỉnh ta có sức lan tỏa nhanh và thu hút được sự chú ý của xã hội. Điểm nổi bật của môn này, thu hút nhiều tổ chức, doanh nghiệp đầu tư cơ sở vật chất; nhờ đó, mà phong trào luyện môn quần vợt không những phát triển các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức, doanh nhân… mà còn ảnh hưởng mở rộng đến nhiều tầng nhân dân.

 

      Vào những năm 1990, môn quần vợt chính thức du nhập vào tỉnh ta. Lúc đầu chỉ có một câu lạc bộ (CLB) Quần vợt của thị xã được thành lập với 20 thành viên và luyện tập tại 1 sân duy nhất tại phường Vĩnh Trại. Đến nay môn quần vợt đang từng bước phát triển mạnh mẽ và có sự ảnh hưởng sâu rộng trong phong trào luyện tập thể thao. Sau 26 năm duy trì và phát triển, môn quần vợt đã và đang trở thành tâm điểm xã hội hoá (XHH) công tác TDTT.  Đáp ứng nhu cầu sân tập, trong 5 năm trở lại đây, các tổ chức, đơn vị vũ trang, doanh nghiệp và hộ gia đình đã quan tâm đầu tư sân quần vợt. Tính đến tháng 3/2016, trên địa bàn tỉnh đã có trên 40 sân quần vợt, nằm trên địa bàn của 8 huyện và thành phố; bình quân mỗi sân đầu tư khoảng 500 triệu đồng (chưa kể giá trị tiền đất); trong đó, ngân sách Nhà nước đầu tư các sân chiếm khoảng 30%; còn lại sân đầu tư bằng nguồn kinh phí XHH.

image001_31.jpg

Thực hiện Nghị định số 73/1999-NĐ-CP, về chính sách khuyến khích XHH các hoạt động văn hoá xã hội, năm 2004 tỉnh ta đã  thành lập Liên đoàn Quần vợt tỉnh (LĐQV). Tại thời điểm đó có 4 CLB, với 84 thành viên tham gia LĐQV tỉnh. Đến tháng 10/2012,  tỉnh ta phát triển lên 20 CLB và có 345 thành viên; trong đó có trên 40 nữ ở độ tuổi thanh niên và trung niên. Hiện này, phong trào đã có sức lan toả nhanh, toàn tỉnh hiện có gần 1.000 người tham gia luyện tập môn quần vợt; trong đó có trên 500 thành viên luyện tập sinh hoạt tại 25 câu lạc bộ (CLB) và trực thuộc LĐQV tỉnh. Phong trào quần vợt thu hút nhiều thành phần tham gia luyện tập; trước đây, môn này chủ yếu là cán bộ, công chức, chủ doanh nghiệp, lực lượng vũ trang; nay thu hút cả các tầng lớp thanh niên, trung niên, trong xã hội...

 

      Nhằm đẩy mạnh phong trào, hàng năm LĐQV tỉnh, một số đơn vị, sở, ngành đã tổ chức nhiều hoạt động thi đấu, giao hữu bằng nguồn kinh phí XHH. Nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng Lạng Sơn (17/10) và dịp mừng Đảng, mừng Xuân đầu năm mới hằng năm, LĐQV tỉnh tổ chức giải quần vợt thu hút gần 100 vận động viên (VĐV) tham gia và huy động được nguồn kinh phí XHH. Định kỳ 2 năm 1 lần LĐQV tỉnh tổ chức giải quần vợt mở rộng thu hút các CLB các tỉnh khu vực phía Bắc tham dự. Các giải thi đấu mang tên như: Cúp Wilson, Cúp Yamaha, giải mở rộng cho các CLB mạnh trong Liên đoàn tranh Cúp Tứ Hùng và gần đây Ban chỉ đạo 127 tỉnh tổ chức giải Quần vợt tranh cúp 127, Giải quần vợt tranh Cúp Ngân hàng Vietinbank… thu hút nhiều CLB tham dự... Đối với các cấp sở, ngành và đơn vị, bình quân mỗi năm tổ chức khoảng 7-10 giải quần vợt thu hút trên 300 VĐV tham dự. Về thành tích giải Quần vợt, hiện nay, LĐQV tỉnh ta mới chọn cử một số thành viên có năng khiếu tham gia dự giải mở rộng tại các tỉnh và đều giành được giải thưởng.

 

        Đánh giá về phong trào quần vợt của tỉnh, ông Phạm Minh Đạo, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết: Trong vài năm gần đây, môn quần vợt ở tỉnh ta đang phát triển khá khu hút nhiều thành phần tham gia luyện tập. Tuy nhiên, môn này, phát triển chủ yếu đối với một số đối tượng có điều kiện; hơn nữa môn này vẫn thiếu những huấn luyện viên chuyên nghiệp.

 

      Để môn thể thao quần vợt có sức lan toả sâu rộng, tỉnh ta cần coi trọng hơn nữa công tác đào tạo nguồn VĐV năng khiếu trẻ, tiến tới chọn cử VĐV quần vợt tham dự giải Quần vợt toàn quốc; đồng thời tiếp tục kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm hơn nữa tới công tác XHH đầu tư cơ sở vật chất.

 

                                                          Phòng NV TDTT