Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập

Đoàn nghệ thuật Ca - Múa - Kịch tỉnh Lạng Sơn ( 02/9/1961 - 02/9/2021 )

Đ/c Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh

tặng hoa chúc mừng Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh

Sáng ngày 31/8/2021 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đoàn nghệ thuật Ca - Múa - Kịch tỉnh Lạng Sơn ( 02/9/1961 - 02/9/2021 ).

Dự buổi lễ có các đồng chí: Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh; Đinh Hữu Học, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đại biểu lãnh đạo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang của tỉnh; cùng đông đảo các thế hệ nguyên lãnh đạo, diễn viên, viên chức đã và đang công tác tại Đoàn nghệ thuật Ca - Múa - Kịch.

Đ/c Dương Xuân Huyên, phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu

Cách đây 60 năm, Đoàn nghệ thuật Ca - Múa - Kịch tỉnh Lạng Sơn tiền thân là “ Đội Văn công tuyên truyền” thuộc Ty tuyên truyền văn nghệ tỉnh Lạng Sơn, được ra đời trong những năm khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang trong giai đoạn ác liệt, cam go nhất. Cùng lúc đó công cuộc kiến thiết, xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa đang trên đà phát triển và đạt được những thành tựu to lớn, trở thành hậu phương vững chắc, sẵn sàng chi viện cho chiến trường miền Nam để góp phần đánh thắng giặc Mỹ xâm lược... Được thành lập vào đúng dịp quốc khánh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (ngày 02/9/1961), với 25 cán bộ, diễn viên, anh chị em toàn Đội đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn, xây dựng nhiều tiết mục, chương trình Ca, Múa, Nhạc, Kịch (có thời điểm thành lập cả đội Chèo) đi biểu diễn phục vụ chính trị, kịp thời tuyên truyền, cổ vũ, động viên tinh thần hăng say sản xuất và chiến đấu của quân và dân ta trên khắp các địa bàn trong và ngoài tỉnh. Năm 2018, Đoàn nghệ thuật Ca - Múa - Kịch sáp nhập với Trung tâm Văn hóa trở thành Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc do các thế hệ nghệ sĩ, diễn viên biểu diễn

Với những thành tựu đạt được, Đoàn nghệ thuật Ca - Múa - Kịch tỉnh đã được Nhà nước trao tặng nhiều giải thưởng cao quý, tiêu biểu như: 02 Huân chương Lao động hạng Nhì, Ba; 04 cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh và hàng trăm bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành, cùng nhiều huy chương vàng, bạc tại các cuộc thi, hội diễn toàn quốc và khu vực. Đoàn có 02 đồng chí được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, 05 đồng chí được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú. Qua đó góp phần vào thành tích chung của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.