LỄ ĐÓN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH CẤP TỈNH ĐỀN KHUÔN DẦU XÃ TÂN THÀNH – HUYỆN HỮU LŨNG

Thực hiện Quyết định số:339/ QĐ – UBND ngày 19/01/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn. Sáng ngày 29/4/2021 tại Đến Khuôn Dầu, thôn Khuôn Dầu, xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng đã long trọng diễn ra Lễ đón bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với di tích Đền Khuôn Dầu. Tham dự buổi lễ về phía Sở VHTTDL có đồng chí Hoàng Thế Vinh – Phó giám đốc Sở; Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, về phía UBND huyện Hữu Lũng có  Đ/c Trần Quốc Phong Phó chủ tịch huyện cùng đại diện các phòng, ban, ngành đoàn thể Huyện; lãnh đạo Đảng, chính quyền xã, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn Ban Quản lý Đền; cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Toàn cảnh di tích Đền Khuôn Dầu

Trong buổi lễ  các đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt và công bố quyết định về việc xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn đối với di tích Đền Khuôn Dầu. Đền Khuôn Dầu là di tích kiến trúc nghệ thuật tọa lạc tại một khu đất bằng phẳng trên lưng chừng đồi thuộc địa phận thôn Khuôn Dầu. Đền thờ vị anh hùng nữ tướng Nguyễn Thị Tiêu đã có công lãnh đạo nghĩa binh khởi nghĩa, đánh quân xâm lược, bảo vệ quê hương. Để ghi nhớ công trạng của ngài nữ tướng, Vua Khải Định đã ban sắc phong và phong cho ngài là “Tổng Đốc Cao Minh Nguyễn Tiên Nữ Cao Sơn Tôn Thần ”. Đền được xây dựng theo lối kiến trúc chữ Đinh (J), diện tích rộng 118m2 với thế tựa lưng vào đồi, phía trước trông ra bốn bể non nước, cảnh vật hữu tình. Ngôi đền nổi tiếng linh thiêng  trong vùng đây là nơi hoạt động và sinh hoạt văn hóa tâm linh của bà con nhân dân và du khách thập phương khi đến với xã Tân Thành.