Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập câu lạc bộ Đàn và Hát dân ca Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn

Trải qua 10 năm xây dựng CLB Đàn - Hát dân ca thuộc Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều cố gắng trong việc khai thác, sưu tầm, truyền dạy những làn điệu dân ca của dân tộc Tày, Nùng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, qua đó góp phần thiết thực vào việc giữ gìn bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc theo định hướng chung của Đảng và Nhà nước.

  Câu lạc bộ Đàn - Hát dân ca ngay từ khi mới thành lập chỉ có 12 hội viên, sau 10 năm hoạt động con số giờ đã là hơn 200 hội viên với đầy đủ mọi lứa tuổi, đạt được kết quả này là một quá trình không mệt mỏi và một niềm đam mê mãnh liệt của Ban chủ nhiệm CLB và các học viên. Có thể nói đây là viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho phong trào hát then đàn tính tại tỉnh Lạng Sơn. Từ CLB này nghệ thuật hát Then đàn tính đã lan tỏa đến các địa phương trong tỉnh và các tỉnh bạn, rất nhiều các hội viên trong CLB đã trực tiếp đi đến từng địa phương trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh để truyền dạy. Trong suốt thời gian 10 năm CLB đã tham gia rất nhiều buổi giao lưu, biểu diễn tham gia các chương trình nghệ thuật của tỉnh cũng như ngoài tỉnh đạt được nhiều thành tích, kết quả cao, để lại những ấn tượng tốt đẹp cho khán giả

  Phong trào hát then đàn tính phát triển là môi trường để các thành viên thỏa niềm đam mê, có một sân chơi lành mạnh nên đi đến đâu chúng ta cũng nghe văng vẳng đâu đó tiếng đàn, tiếng hát của các bà các cô tập luyện tại các CLB trên địa bàn tỉnh, khi đi trên đường chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp các, bà cô đi trên đường trên lưng là chiếc đàn tính một hình ảnh rất đẹp và đáng tự hào.

  CLB đã quy tụ được các nghệ nhân trong tỉnh cũng như các bạn yêu dân ca cùng nhau tìm hiểu, khai thác và góp sức cho nghệ thuật hát dân ca nói chung và hát then - đàn tính nói riêng ngày càng phát triển và lan tỏa.

Sự phát triển của CLB Đàn - Hát dân ca không chỉ mang lại ý nghĩa về mặt tinh thần, kết nối cộng đồng mà còn đóng góp vào sự nghiệp văn hóa gìn giữ và phát triển nghệ thuật hát then đàn tính trong tỉnh mà còn góp phần thúc đẩy vào việc Unesco công nhận hát Then - Đàn tính là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

       Để phong trào Đàn và Hát dân ca ngày càng thu hút được nhiều hội viên và CLB Đàn - Hát dân ca thuộc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đi vào hoạt động có hiệu quả hơn nữa, đóng góp tích cực vào các hoạt động của ngành Văn hóa nói chung và Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh nói riêng trong thời gian tới CLB cần làm tốt một số việc như sau:

1. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của Ban chủ nhiệm, phát huy thế mạnh của từng hội viên để CLB luôn là cánh chim đầu đàn của các CLB Đàn và Hát dân ca trong tỉnh.

          2.  Tiếp tục duy trì, phát triển các lớp học Hát then - Đàn tính và các làn điệu dân ca khác.

          3. Tranh thủ sự quan tâm của các ban ngành, đoàn thể đặc biệt là ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như các mối quan hệ từ địa phương đến Trung ương để CLB có điều kiện được giao lưu, quảng bá các làn điệu dân ca, hát then - đàn tính của Lạng Sơn đến khán giả trong nước và quốc tế./.

Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh