Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

TUYÊN TRUYỀN THÁNG HÀNH ĐỘNG QUỐC GIA PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS NĂM 2020

Hiện nay HIV/AIDS là một đại dịch nguy hiểm, là mối hiểm họa đối với tính mạng, sức khỏe, con người và tương lai nòi giống của các quốc gia, các dân tộc trên toàn cầu. Nó tác động mạnh mẽ đến sự phát triển về kinh tế, văn hóa, an ninh trật tự và an toàn xã hội,đe dọa sự phát triển bền vững của tất cả các quốc gia trên thế giới. Căn bệnh nguy hiểm này có thể tấn công bất kì ai, không phân biệt tuổi tác, gia đình, nghề nghiệp, địa vị xã hội; Ai cũng có nguy cơ nhiễm HIV/AIDS nếu không có hiểu biết đầy đủ và không thực hiện các hành vi phòng, chống tích cực. Những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới lây nhiễm HIV/AIDS là do sử dụng ma tuý theo đường tiêm chích, quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục đồng giới, truyền máu và lây truyền từ mẹ sang con. Trong đó tỷ lệ lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn là lớn nhất.

 

unnamed_1.jpg

 

 

 

Đối với tỉnh Lạng Sơn, theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thì tổng số người nhiễm HIV/AIDS được phát hiện trên địa bàn tỉnh là 3.018 người, trong đó có 2.826 trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS và có 2.110 người tử vong; số người nhiễm HIV/AIDS hiện còn sống là 876 người, trong đó có 712 chuyển sang giai đoạn AIDS; ước tính tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư là 0,9%. Và  theo tình  hình dự báo, nếu chúng ta không có những biện pháp phòng, chống hữu hiệu thì số ca nhiễm HIV/AIDS trong thời gian tới sẽ ngày càng gia tăng.

Nhằm nhanh chóng đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm nay diễnra từ ngày 10/11 - 10/12/2020, với chủ đề: "30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam ”. Mục tiêu của Tháng hành động là(1)huy động sự tham gia của các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách, người cung cấp dịch vụ và toàn thể cộng đồng người tham gia phòng, chống HIV/AIDS để đạt được các mục tiêu 90-90-90 tạo đà cho giai đoạn mới với mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.(2) Tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS, đảm bảo việc tham gia bảo hiểm y tế của người nhiễm HIV, cung cấp các dịch vụ toàn diện về phòng, chống HIV/AIDS cho người dân đặc biệt cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người. (3) Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.(4) Tiếp tục mở rộng độ bao phủ các dịch vụ và nâng cao chất lượng của các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế và điều trị HIV/AIDS đến mọi người dân.

Trong tháng hành động sẽ diễn ra các hoạt động chủ yếu như: Tổ chức các hội nghị, hội thảo; các  hoạt động truyền thông, vận động, trong đó, chú trọng vào những nội dung về các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS; đồng thời, triển khai thực hiện các hoạt động giới thiệu, quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ xét nghiệm HIV, mở rộng việc cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số....

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2020, các tập thể, cá nhân và toàn xã hội hãy cùng chung tay đẩy lụi đại dịch HIV/AIDS. Mỗi người dân hãy biết tự biết bảo vệ bản thân và gia đình mình bằng lối sống lành mạnh, chung thủy 01 vợ, 01 chồng; tự chủ trong các mối quan hệ với bạn bè; không sa vào những tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm; chỉ truyền máu và các chế phẩm từ máu khi thật cần thiết và chỉ nhận máu đã qua xét nghiệm HIV...Đối với các trường hợp có nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS (như người có quan hệ tình dục đồng giới; người chuyển giới nữ; người bán dâm; người tiêm chích ma túy; bạn tình của người nhiễm HIV) hãy chủ động thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV và định kỳ 6 tháng 1 lần thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng có nhiễm HIV hay không. Những trường hợp đã bị nhiễm HIV nên dùng thuốc ARV, thuốc điều trị này có tác dụng làm giảm sự phát triển của virut HIV và làm chậm giai đoạn chuyển từ HIVsang AIDS, đây được coi là một trong những biện pháp tích cực giúp người có HIV cải thiện sức khỏe và kéo dài thời gian sống của mình.

HIV/AIDS không phải là tệ nạn xã hội. Những người nhiễm HIV/AIDS vẫn khỏe mạnh trong nhiều năm, họ có thể sống chung với gia đình và làm việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Vì vậy, chúng ta biết hãy quan tâm, chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS. Không nên phân biệt, kỳ thị với người nhiễm bệnh; sự phân biệt kỳ thị sẽ làm cho người nhiễm HIV/AIDS gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, dễ dẫn đến cô đơn, mặc cảm, suy sụp sức khỏe và thậm chí có thể tự vẫn hoặc phạm tội....

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình, cộng đồng, vì sự phát triển kinh tế, văn hóa, trật tự an toàn xã hội của đất nước, của tỉnh Lạng Sơn, mỗi người hãy tích cực chủ động phòng, chống HIV/AIDS./.

*KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN:

- Cộng đồng chung tay -Kết thúc ngay dịch AIDS!

- Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn!!

- Xét nghiệm HIV sớm là để bảo vệ chính mình và người thân!

- Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác!

- Người có hành vi nguy cơ cao nên xét nghiệm HIV định kỳ 6 tháng 1 lần!

- Phụ nữ mang thai cần đi tư vấn xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con!

- Không kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS!

- Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị HIV/AIDS liên tục suốt đời!

- Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV!

- Nhiệt liệt hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12/2020!

Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh