Skip to main content
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 190 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TỈNH LẠNG SƠN (04/11/1831-04/11/2021)
PAYTAI

TẾT PÂY TAI RẰM THÁNG 7

Cứ dịp rằm tháng 7, bà con các dân tộc Tày, Nùng Lạng Sơn lại nô nức đón một cái tết vô cùng quan trọng và mang đầy ý nghĩa tốt đẹp, đó là tết "Pây tai". Cùng với Tết Nguyên Đán, tết "Pây tai" là một trong hai cái Tết quan trọng nhất trong năm, góp phần tô điểm thêm bản sắc văn hóa của người dân tộc Tày, Nùng Xứ Lạng.

vng

TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY SINH ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP ( 25/8/1911 - 25/8/2021 )

ại tướng Võ Nguyên Giáp có tên khai sinh Võ Giáp, bí danh là Văn, sinh ngày 25/8/1911 ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình nhà nho nghèo, giàu lòng yêu nước. Sinh ra từ vùng quê giàu truyền thống yêu nước, trực tiếp chứng kiến cảnh đồng bào bị bè lũ thực dân và tay sai đàn áp, bóc lột đã nung nấu trong Võ Nguyên Giáp ý chí sôi sục và quyết tâm đứng lên đấu tranh giành lại độc lập cho dân tộc.

pcmt

TUYÊN TRUYỀN THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG MA TÚY NĂM 2021

           Những năm qua, tệ nạn ma tuý ở Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng cùng với việc xuất hiện nhiều loại ma tuý mới như: Heroin, cần sa, ma tuý đá, thuốc lắc, bóng cười, viên ma túy tổng hợp...được đối tượng buôn bán n

hoikycung

 VAI TRÒ PHONG TỤC TẬP QUÁN VÀ LỄ HỘI TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH Ở LẠNG SƠN

Bên cạnh những loại hình du lịch như du lịch sinh thái, du lịch khám chữa bệnh,
du lịch mạo hiểm, du lịch giáo dục... gần đây du lịch văn hóa được xem là loại sản
phẩm đặc thù của các nước đang phát triển, thu hút nhiều khách du lịch quốc tế. Du lịch
văn hóa chủ yếu dựa vào những sản phẩm văn hóa, những lễ hội truyền thống dân tộc,
kể cả những phong tục tín ngưỡng...

baotang

Những người “góp nhặt ký ức”

Bảo tàng tỉnh hiện là nơi lưu giữ rất nhiều tư liệu, hiện vật phản ánh lịch sử, văn hóa Lạng Sơn. Để có được nguồn tài liệu, tư liệu, hiện vật như vậy, bằng lòng yêu nghề, đội ngũ cán bộ, nhân viên bảo tàng – những người “góp nhặt ký ức” đã vượt qua khó khăn, vật lộn với thời gian sưu tầm hiện vật, góp phần lưu giữ lại những giá trị lịch sử, văn hóa của vùng đất Lạng Sơn.

cung

Tục thờ cúng Mè Nàng trong gia đình người Nùng ở Lạng Sơn

Lạng Sơn là nơi quần cư của nhiều dân tộc anh em cùng chung sống như Nùng, Tày, Kinh, Mông Dao, Sán Chay… Trải qua bao đời nay, cùng với quá trình sinh tụ và phát triển họ đã kiến tạo nên những bản làng trù phú, tươi đẹp nơi biên cương địa đầu của Tổ quốc. Với ba nhóm chính là Inh, Phàn Slình và Cháo, người Nùng từ lâu cùng với các dân tộc khác đã gìn giữ cho riêng mình những nét văn hóa đặc sắc, tiêu biểu, riêng có. Trong những giá trị văn hóa ấy, việc thờ cúng Mè Nàng trong không gian thờ tự của mỗi gia đình ẩn chứa nhiều ý nghĩa, biểu tượng văn hóa sâu sắc.

Subscribe to Lĩnh vực Văn hóa
The website encountered an unexpected error. Please try again later.
Error: Call to undefined method stdClass::getPathname() in _system_rebuild_module_data() (line 1042 of core/modules/system/system.module).