Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

TOÀN DÂN TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ 31/5/2021, TUẦN LỄ QUỐC GIA KHÔNG THUỐC LÁ 25 - 31/5/2021

TOÀN DÂN TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ 31/5/2021, TUẦN LỄ QUỐC GIA KHÔNG THUỐC LÁ 25 - 31/5/2021

 

          Thuốc lá là một trong những nguyên nhân của nhiều loại bệnh tật nguy hiểm đối với con người. Bình quân mỗi năm có trên 8 triệu người tử vong do mắc các căn bệnh liên quan đến việc hút thuốc lá; trong đó có khoảng 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp, còn lại do tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá. Cũng theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi - một trong những ung thư hàng đầu hiện nay. Người hút thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi cao gấp 2 lần so với những người không hút thuốc lá. Hút thuốc lá có thể gây nhiều loại ung thư khác, như: Vòm họng, thực quản, dạ dày, bàng quang, gan, thận… Tác hại của khói thuốc còn ảnh hưởng đến tim mạch, gây xơ vữa động mạch, gây những bệnh lý như động mạch vành, đau thắt ngực, suy tim, đột quỵ não, mất chức năng của chi thể... Đối với những người hút thuốc lá thụ động cũng chịu ảnh hưởng nặng nề, nhất là đối với phụ nữ mang thai có thể gây chậm phát triển thai nhi, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh...

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới có khoảng 780 triệu người muốn bỏ thuốc lá, đặc biệt trong đại dịch COVID-19 đã có thêm hàng triệu người muốn bỏ thuốc vì lo ngại hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19, đặc biệt ở những người đã mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư, tiểu đường. Nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá, năm 2021 Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “ Cam kết bỏ thuốc lá ” cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

Còn tại Việt Nam, thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, trong thời gian qua với sự hỗ trợ của Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội và các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Theo kết quả điều tra tại 34 tỉnh, thành phố năm 2020 cho thấy so với năm 2015 tỷ lệ hút thuốc chung ở người trưởng thành giảm từ 22,5% xuống 21,7%. Tuy nhiên Việt Nam vẫn trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới.

Nhằm tiếp tục tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5/2021, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân, không hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá như: Trường học, cơ sở y tế, nơi làm việc, nhà hàng, khách sạn, thư viện, nhà văn hóa, các khu vực sản xuất, nơi có nguy cơ cháy nổ cao, trên các phương tiện giao thông công cộng; không sử dụng thuốc lá trong các lễ hội, đám cưới, đám tang; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, nhà hàng, trên các phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm cấm hút thuốc lá theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hãy từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khoẻ của chính mình, gia đình mình và những người xung quanh, đồng thời tích cực tuyên truyền về tác hại của thuốc lá nhằm loại bỏ thói quen hút thuốc trong nhân dân, tiến tới một xã hội khỏe mạnh với một môi trường sống trong lành không khói thuốc lá.

 

* Khẩu hiệu tuyên truyền.

­          - Tích cực hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5/2021.

          - Bỏ thuốc lá ngay hôm nay để giảm nguy cơ mắc COVID-19.

          - Hãy bỏ thuốc lá vì sức khỏe bản thân và những người thân của bạn.

         - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

          - Tuổi trẻ Lạng Sơn nói không với thuốc lá.

          - Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không hút thuốc tại nơi làm việc.

          - Đừng để thuốc lá tàn phá sức khoẻ của bạn và người thân.

          - Nói không với thuốc lá điện tử để bảo vệ thế hệ trẻ.

          - Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh.

          - Hãy gọi 1800 - 6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí.

Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh

__________________