Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Đài phát thành truyền hình Lạng sơn không ngừng mở rộng diện phủ sóng

Đài Phát thanh - Truyền hình Lạng Sơn

Không ngừng mở rộng diện

phủ sóng phát thanh - truyền hình

Vượt qua những khó khăn về địa hình hiểm trở, vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn là tinh thần làm việc hết mình của tập thể cán bộ, công nhân viên để đưa Đài Phát thanh - Truyền hình Lạng Sơn trở thành nhân tố tích cực trong công tác tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; kịp thời thông tin, phản ánh mọi mặt của đời sống chính trị, tư tưởng, kinh tế, văn hoá - xã hội, góp phần nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu thông tin và giải trí của nhân dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

Ngày 2-9-1956, Đài Truyền thanh tỉnh Lạng Sơn thực hiện buổi phát sóng đầu tiên. Tại thời điểm đó, Đài Truyền thanh tỉnh Lạng Sơn là một trong 10 đài truyền thanh của cả nước được nhận viện trợ của Liên Xô (trước đây). Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông tin phục vụ nhiệm vụ chính trị đến đồng bào dân tộc vùng biên giới, ngày 21-4-1979, Uỷ ban Phát thanh - Truyền hình Việt Nam và Uỷ ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn quyết định thành lập Đài Phát thanh Lạng Sơn.

 

Những cánh tin mang niềm vui tới mọi nơi

Kể từ đó, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, đài không ngừng phấn đấu vươn lên khắc phục khó khăn, không ngừng đầu tư thiết bị kỹ thuật hiện đại và chất lượng nguồn nhân lực nhằm thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Đến năm 2003, đài vẫn duy trì lịch phát thanh 1 tiếng/ngày với 3 thứ tiếng (Kinh,Tày - Nùng, Dao). Đặc biệt, sau khi thực hiện dự án Sida (Thụy Điển) về đào tạo, bồi dưỡng về công tác thông tin tuyên truyền được tổ chức vào năm 2002, đài đã bổ sung thêm 3 buổi phát thanh trực tiếp trong tuần với thời lượng 1 tiếng/chương trình. Thời gian còn lại đài tiếp sóng Đài Tiếng nói Việt Nam vào các ngày thứ ba, thứ năm và chủ nhật hàng tuần. Toàn bộ các chương trình được phát trên máy phát AM 10 KW, FM 1KW chạy liên tục từ 5 giờ sáng đến 24 giờ đêm.

Kỹ thuật dựng hình

Ảnh: Tư liệu

Năm 2003, đài đã phát sóng được 3.650 chương trình phát thanh, 316 chương trình truyền hình với tổng số 5.054 tin bài, sao in 316 chương trình thời sự truyền hình, với tổng số 7.827 băng gửi cho 25 trạm phát lại truyền hình của các huyện trong tỉnh. Đài đã cố gắng đảm bảo các ca trực liên tục 24 giờ trong ngày thực hiện chuyển tiếp, phát sóng 100% thời lượng các chương trình phát thanh AM hệ 1, chương trình FM của Đài Tiếng nói Việt Nam và các chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam. Tổng số giờ tiếp sóng năm 2003, bao gồm: phát thanh 40giờ/ngày; truyền hình VTV1 6.796 giờ, VTV2 4.015 giờ, VTV3: 6.741 giờ, LSTV: 1.300 giờ.

Các chương trình phát thanh, truyền hình của đài được phát sóng ổn định cả về thời lượng và chất lượng nội dung chương trình. Với mục tiêu tuyên truyền đến tận các thôn bản miền núi xa xôi, đài thực hiện công tác phát thanh các bản tin thời sự địa phương, chuyên mục kinh tế - xã hội thời lượng 1 giờ/ngày với 3 thứ tiếng: tiếng Kinh (30 phút), tiếng Tày - Nùng (15 phút) và tiếng Dao (15 phút). Ngoài ra, chương trình truyền hình được phát sóng 7 chương trình/tuần, bao gồm: chương trình thời sự 20 - 30 phút, ca nhạc, phim truyện 60 - 90 phút và thời gian còn lại tiếp sóng đài VTV2.

Xác định mục tiêu và nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đài luôn dành thời lượng phát sóng nhất định để đưa tin về các chủ trương, chính sách và những đề xuất, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh. Ngoài ra, các thông tin về công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội, Đại hội Đại biểu Đảng bộ, kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm và những dịp các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Nhà nước có chuyến thăm, làm việc tại địa phương luôn được đài dành thời lượng phát sóng nhiều hơn, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm về quyền và nghĩa vụ của công dân trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Bên cạnh đó, nội dung tin bài luôn được bám sát và phản ánh kịp thời mọi hoạt động trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội diễn ra trên địa bàn. Nhiều gương điển hình trong phong trào thi đua lao động, sản xuất, học tập, công tác được kịp thời biểu dương, nhân rộng. Ngoài ra, đài cũng dành thời lượng đáng kể để phản ánh phong trào thi đua lao động sản xuất của các địa phương và các Nghị quyết về xây dựng và phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề và đa nghề, định hướng đúng đắn cho dư luận trong việc phối kết hợp với các cấp chính quyền cùng nhau phát triển ngành công nghiệp địa phương. Công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, tội phạm ma tuý cũng thường xuyên được tuyên truyền, góp phần từng bước ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội trên địa bàn. Qua các phóng sự truyền hình, bức tranh toàn cảnh Xứ Lạng đang dần khởi sắc. Đặc biệt, nhiều chuyên mục sau khi phát sóng đã được các tổ chức, cá nhân gửi thư yêu cầu phát lại hoặc xin in lại toàn bộ băng hướng dẫn như chương trình chăn nuôi, gieo trồng một số cây, con đặc sản có giá trị kinh tế cao. Điều này chứng tỏ, truyền hình Lạng Sơn đã trở thành người bạn thân thiết của mỗi gia đình, đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định và phát triển kinh tế địa phương.

Các chương trình phát thanh, truyền hình đang từng bước được nâng cao về chất lượng nội dung và hình ảnh. Tháng 10-2003, đài đã thực hiện phát sóng chương trình truyền hình chủ nhật với chủ đề giới thiệu, ca ngợi đất nước, con người Lạng Sơn, góp phần giáo dục truyền thống văn hoá, lịch sử cho các thế hệ cũng như các địa phương trên toàn quốc về quê hương xứ Lạng. Ngoài ra, đài đã thực hiện sản xuất và phát sóng các chương trình trao đổi, toạ đàm, từng bước nâng cao chất lượng các chương trình trực tiếp, nâng cao tính thời sự và sự phong phú, hấp dẫn và hiệu quả tuyên truyền của chương trình truyền hình.

Liên hoan tiếng hát truyền hình năm 2003

nh: Tư liệu

Tuy gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn nhân lực, địa hình miền núi hiểm trở, song Đài Phát thanh - Truyền hình Lạng Sơn vẫn đảm bảo công tác tuyên truyền đến các thôn, xã vùng sâu, vùng xa. Nhiều dự án phủ sóng diện rộng được thực hiện trên cả 2 lĩnh vực phát thanh và truyền hình thông qua các chương trình trợ giá máy thu thanh cho các gia đình chính sách, hộ nghèo ở những vùng khó khăn, vùng biên giới. Chương trình lắp đặt các trạm truyền thanh, trạm phát thanh FM, trạm phát lại truyền hình, các điểm thu truyền hình trực tiếp từ vệ tinh (TVRO), cấp phát máy thu hình đã được thực hiện tích cực và đạt kết quả tốt. Năm 2003, đài đã lắp đặt 3 trạm phát lại truyền hình tại Tân Hương (huyện Bắc Sơn), Gia Lộc (huyện Chi Lăng), Hồng Phong (huyện Bình Gia) và 12 trạm truyền thanh, 10 trạm phát thanh FM tại 32 thôn, xã trên địa bàn 10 huyện, 37 điểm thu truyền hình từ vệ tinh DTH, cấp phát 54 máy thu hình, cấp và bán trợ giá hàng nghìn máy thu thanh. Đặc biệt, 21 trạm phát lại tại các xã biên giới của tỉnh đã được Đài đầu tư xây dựng như trạm Yên Khoái (huyện Lộc Bình), trạm Tân Thanh (huyện Văn Lãng), trạm Quốc Khánh (huyện Tràng Định)... mang ý nghĩa thiết thực trong công tác tuyên truyền thông tin vùng biên giới. Đến đầu năm 2004, toàn tỉnh đã có 49 trạm phát lại truyền hình, 73 trạm truyền thanh và phát sóng FM, góp phần nâng tỷ lệ hộ dân được xem đài lên 65%, số hộ được nghe đài lên 98%.

Đầu tư nhân lực, vật lực, nâng cao chất lượng chương trình truyền hình, truyền thanh

Phát huy những thành tích đã đạt được, năm 2004, Đài Phát thanh - Truyền hình Lạng Sơn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động, không ngừng cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng chương trình. Theo đó, đài tiếp tục thực hiện đề án nâng cao chất lượng báo nói - báo hình, khai thác có hiệu quả hơn nguồn nhân lực, kinh phí, trang thiết bị, chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ làm báo cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên. Trong đó, từ năm 1997 đến năm 2003, Đài Phát thanh - Truyền hình Lạng Sơn đã được Đài Truyền hình Việt Nam đầu tư trên 18 tỷ đồng nâng cấp và mua sắm các thiết bị kỹ thuật tiền kỳ, hậu kỳ như camera, đầu ghi dựng phát bằng kỹ thuật số, xe ôtô truyền hình lưu động 1 camera, máy phát hình, góp phần nâng cao chất lượng các chương trình truyền hình. Bên cạnh đó, tổ chức bộ máy không ngừng được kiện toàn, từ 28 cán bộ, nhân viên khi mới thành lập, đến năm 2003, đài có 66 nhân viên biên chế chính thức và 18 lao động hợp đồng làm việc tại 6 phòng nghiệp vụ (phóng viên - biên tập, văn nghệ, phát thanh tiếng dân tộc, kỹ thuật, quản lý sự nghiệp truyền thanh - truyền hình cơ sở và hành chính). Về trình độ chuyên môn, 30 cán bộ trong đài có trình độ đại học, 39 tốt nghiệp trung cấp và tương đương, 15 cán bộ tốt nghiệp sơ cấp. Hiện tại, đài có 22 công chức theo học các lớp đại học báo chí, đạo diễn điện ảnh, điện tử - viễn thông, tài chính - kế toán tại chức, từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo hiệu quả công việc cao hơn.

Bên cạnh đó, đài còn thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ báo chí, nghiệp vụ quản lý kỹ thuật chuyên ngành bằng cách đào tạo theo hệ tại chức, mở các lớp tập huấn từ 10 ngày đến hàng tháng tại tỉnh hoặc gửi cán bộ đi học ở các trường nghiệp vụ của ngành. Ngoài ra, đài còn tổ chức cho nhiều đoàn cán bộ, công chức đi tham quan, học tập kinh nghiệm các đài bạn, tham gia tích cực các cuộc liên hoan phát thanh, truyền hình được tổ chức hàng năm. Thông qua các chuyến đi thực tế, các cán bộ của đài có điều kiện giao lưu, trao đổi, học hỏi nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn.

ở lĩnh vực phát thanh, trong năm 2004, Đài Tiếng nói Việt Nam và tỉnh Lạng Sơn đã đầu tư nguồn kinh phí 12 tỷ đồng cho dự án máy phát thanh FM 10KW với cột ăng ten tự đứng cao 75m đặt trên núi Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình (độ cao 1.400m so với mặt nước biển). Dự án này đang được triển khai lắp đặt, dự kiến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần mở rộng diện phủ sóng và nâng cao đáng kể chất lượng kỹ thuật sóng phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Lạng Sơn và các đài truyền hình của các tỉnh lân cận. Ngoài ra, đài phấn đấu đến năm 2005, 226/226 số xã có trạm truyền thanh, đưa tỷ lệ số hộ được nghe đài lên 100%, tăng tỷ lệ số hộ được xem truyền hình lên 70% (năm 2003 là 55%) và các năm sau tăng bình quân 7%/năm.

Phát huy những thành tựu đạt được, cùng sự quan tâm giúp đỡ của Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam, các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp uỷ, chính quyền địa phương, những người làm công tác truyền hình, truyền thanh Lạng Sơn đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Nhà nước và Đảng giao phó, góp phần xây dựng quê hương Xứ Lạng ngày càng giàu mạnh.

Sự kiện đáng nhớ nhất đối với tập thể cán bộ, nhân viên của đài và nhân dân tỉnh Lạng Sơn vào tháng 6-1992 là nhân dân Xứ Lạng được xem chương trình truyền hình đầu tiên với lịch phát sóng 30 phút/ngày, gồm bản tin thời sự và các chương trình giải trí,... Năm 1997, đài tăng lịch phát sóng lên 4 tiếng/ngày, bao gồm: chương trình gốc và lịch phát lại vào sáng hôm sau. Kể từ đó đến nay, truyền hình Lạng Sơn thực hiện tiếp phát liên tục các chương trình VTV của Đài Truyền hình Việt Nam từ 5 giờ 30 phút đến 24 giờ trong ngày trên các kênh: VTV1 trên kênh 12 với công suất 1 KW; VTV3 trên kênh 7 với công suất 2 KW, riêng LSTV phát kênh 10 với công suất 5 KW.