HỘI LỒNG THỒNG BẢN CHU

Xã Hưng Đạo, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn

 

 

Lễ hội lồng thồng Bản Chu xã Hưng Đạo, huyện Bình Gia được tổ chức vào ngày 04 tháng Giêng Âm lịch là một trong những lễ hội với nghi lễ tín ngưỡng cầu Thành Hoàng và Thần Nông, cùng với các trò diễn dân gian đặc sắc và phong phú mang đặc trưng của vùng núi Việt Bắc và ảnh hưởng trò diễn trong giao lưu văn hóa vùng đồng bằng Bắc Bộ, vùng trung du.

Truyện xưa kể rằng: Đã lâu lắm rồi, xưa kia vùng đất này hoang sơ, không có người ở. Một năm nọ, có đôi vợ chồng trẻ đến đây ở. Sau nhiều ngày khai hoang, họ trồng cấy nhiều loại cây trái, chăn nuôi gia súc, gia cầm...Sau một thời gian miệt mài chăm chỉ làm ăn, cuộc sống của họ ngày càng khấm khá hơn. Thấy vậy, nhiều nhà cũng đã chuyển đến đây làm ăn sinh sống. Dần dần, nơi đây ngày càng xuất hiện nhiều nhà cửa, họ quây quần với nhau thành thôn bản, con cái đông vui, cuộc sống ấm no thuận hòa....Khi đôi vợ chồng kia mất đi, dân làng cảm ơn công đức khai khẩn làng bản của họ, tôn thờ họ làm Thành Hoàng và lập đình thờ tự. Hàng năm mở hội tế lễ Thành Hoàng và lập đàn cũng Thần Nông cầu mùa.

Công tác chuẩn bị cho lễ hội được tiến hành từ nhiều ngày trước khi ngày chính hội diễn ra. Nhân dân trong xã mời một ông Pú Mo làm người đại diện thực hành nghi lễ. Ông Pú Mo sẽ tiến hành thắp hương khấn xin tổ chức lễ hội Bản Chu trước 03 ngày.

Phần lễ: Trong ngày lễ hội Pú Mo phải làm mâm lễ cúng tại gia. Sau đó Pú Mo mới ra đình làm lễ khai hội. Tại đình, Pú Mo cũng đặt một mâm lễ ở vị trí chính giữa ban thờ Thành Hoàng. Pú Mo ra đánh trống liên hồi giục các hộ dân bưng lễ ra cúng Thành Hoàng, Thần Nông. Sau khi các gia đình đã bày xong mâm ở đình, Pú Mo thắp hương, rót rượu, chè vào các chén bày trên ban thờ và bắt đầu làm lễ. Pú Mo thắp hương, khấn Thành Hoàng báo cáo một năm qua dân bản đã được mùa, mọi người dân đều bình an mạnh khỏe... Khấn xong Pú Mo đi ra trước cửa đình thực hiện nghi thức vãi nắm thóc xuống ruộng và vẩy ít nước lên trời (Nghi thức cúng Thành Hoàng và Thần Nông trong buổi hội diễn ra khoảng một giờ đồng hồ).

Khi thực hiện nghi lễ xong, Pú Mo và các già làng đi chấm cỗ. Mâm cỗ của gia đình nào bày đẹp sẽ được thưởng một chiếc lì xì màu đỏ, với ý nghĩa ban lộc và sự may mắn cho gia đình trong năm mới. Chấm lễ xong, Pú mo ra hiệu lệnh cho đội sư tử của xã xuất hành ra lễ đình và chờ sẵn để đón các đội sư tử xã bạn đến tham gia hội.