Triển khai lập hồ sơ đối với Khu di tích lịch sử Chi Lăng để trình xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thực hiện Công văn số 1732/BVHTTDL - DSVH ngày 8/5/2019 về việc chuẩn bị hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt tỉnh Lạng Sơn và công văn số 2022/VP-KGVX  ngày 22/5/2019  của  Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn về việc lập hồ sơ khoa  học đối với khu di tích lịch sử Chi Lăng.

1 (2)_1.jpg

Toàn cảnh Thung lũng ải Chi Lăng. Ảnh: Thuận Bùi

Ngày 1/7/2019 tại trụ sở UBND huyện Chi Lăng đã diễn ra cuộc họp triển khai lập hồ sơ đối với Khu di tích lịch sử Chi Lăng để trình xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt giữa Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn và UBND huyện Chi Lăng. Tham dự có ông Đinh Hữu Học - Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng, ông Phan Văn Hoà - Phó GĐ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Đại diện Phòng Di sản Sở Văn hoá, Bảo tàng tỉnh,Phòng Văn hoá huyện, các xã Chi Lăng, Quang Lang, Mai Sao.

f6d87173d142351c6c53.jpg

Họp triển khai lập hồ sơ tại UBND huyện Chi Lăng

Khu di tích lịch sử Chi Lăng nằm trong lòng thung lũng Chi Lăng dài khoảng 15km. Với địa thế hiểm trở, núi non trùng điệp nằm trên con đường huyết mạch đi từ biên giới nước ta vào sâu trong nội địa. Nơi đây đã ghi dấu chiến thắng chống quân Tống (thế kỷ XI), chiến thắng chống quân Nguyên (thế kỷ XIII) và đặc biệt là cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Minh với “Trận Chi Lăng” nổi tiếng năm 1427, mở ra bước ngoặt quyết định tiến tới thắng lợi hoàn toàn của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đầu thế kỷ XV.

Cán bộ Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn khảo sát tại điểm di tích  Núi Mã Yên

Khu di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch xếp hạng quốc gia theo Quyết định số 313- VH/VP ngày 28/4/1962. Sau cuộc họp, đoàn công tác đã phối hợp với các xã để nghiên cứu , khảo sát toàn bộ 46 điểm đã đc xếp hạng quốc gia.

Dương Thùy Linh

Bảo tàng Lạng Sơn