SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỔ CHỨC HỘI THẢO “Nghiên cứu, khôi phục bến đá Kỳ Cùng”

Sáng ngày 29/5/2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn đã tổ chức hội thảo “Nghiên cứu, khôi phục bến đá Kỳ Cùng”. Tham dự hội thảo có đại diện phòng Khoa giáo - Văn xã (UBND tỉnh), Nhà nghiên cứu Hán Nôm Hoàng Giáp nguyên trưởng phòng sưu tầm Viện nghiên cứu Hán Nôm; Bảo tàng tỉnh; Hội Di sản văn hóa tỉnh; các cơ quan chức năng; các nhà khoa học, Ban Quản lý di tích đền Kỳ Cùng và đại diện quần chúng nhân dân trên địa bàn có di tích. Đ/c Bế Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo, sau khi nghe thuyết trình phương án khôi phục bến đá Kỳ Cùng kết hợp xem hình ảnh minh họa, đã có 14 lượt ý kiến phát biểu với các nội dung sau: nguồn gốc, ý nghĩa, giá trị lịch sử văn hóa của bến đá và đền Kỳ Cùng; sự cần thiết, các giải pháp, phương án trong việc khôi phục bến đá này. Hội thảo cũng lắng nghe nguyện vọng, ý kiến góp ý của Ban quản lý di tích đền Kỳ Cùng, quần chúng nhân địa phương đối với các phương án đó. Tham dự hội thảo, Bảo tàng tỉnh đã có 2 tham luận nghiên cứu chuyên sâu góp phần làm sáng rõ nguồn gốc, giá trị lịch sử văn hóa của bến đá Kỳ Cùng, mối quan hệ của bến đá với di tích Quốc gia đền Kỳ Cùng. Các ý kiến trên đây sẽ là cơ sở quan trọng để Sở VHTTDL xem xét, tham mưu cho UBND tỉnh phương án triển khai dự án khôi phục bến đá Kỳ Cùng, đưa nơi đây trở thành một điểm du lịch hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân và khách tham quan du lịch./.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

Toàn cảnh hội thảo