Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
-A A +A

Kèn Pí Lè – Nhạc cụ truyền thống của người Dao Lù Găng xã Công Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

Xã Công Sơn nằm liền kề xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, là vùng đất có khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm. Có đến 90% diện tích là đất rừng đồi, thuận lợi cho phát triển kinh tế Nông – Lâm Nghiệp. Xã Công Sơn gồm có 09 thôn: Cốc Tranh, Lục Bó, Phiêng Luông, Khuổi Tao, Đông Chắn, Pác Đây, Nhọt Nặm, Ngàn Pặc, Thán Dìu, là nơi sinh sống của 100% đồng bào dân tộc Dao thuộc ngành Dao Lù Gang. Trong đời sống tinh thần, người Dao nơi đây vẫn duy trì, bảo lưu được những nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc mình trong các nghi lễ, như: Lễ cấp sắc, cưới hỏi… quy trình thực hiện của họ đều gắn liền với các nhạc cụ truyền thống thuộc bộ gõ và bộ hơi: Thanh la, chiêng, trống, kèn pí lè...

image001_21.jpg

Ảnh: Kèn Pí Lè của dân tộc Dao xã Công Sơn, huyện Cao Lộc

 

Kèn pí lè thường được người Dao sử dụng vào những dịp, như: Lễ hội truyền thống, lễ cúng thần lúa, thần rừng, cưới hỏi, lễ Tết… Đó là lời tâm tình của lòng người với trời đất, với núi rừng, lời tâm sự của những đôi trai gái tìm duyên, lời của con cái với cha mẹ…

Kèn pí lè gồm 3 phần: Đầu thổi, thân kèn và loa kèn. Đầu thổi là một ống đồng nhỏ nối liền với thân kèn. Thân kèn là một ống gỗ tròn hình trụ đục rỗng, có chiều dài từ 30 - 40cm, chia làm 10 đốt, mỗi đốt được dùi lỗ nhỏ hình tròn, tạo thành sự phân chia giữa các gờ. Trong đó có 7 đốt ở giữa được dùi lỗ nhỏ phía trước, bố trí khoảng cách đều nhau tạo thành một hàng dọc. Loa kèn là phần cuối của cây kèn, được làm bằng lá đồng mỏng, uốn hình chóp cụt, có độ dài khoảng 10cm, đường kính 12cm, đầu nhỏ của loa nối liền với thân kèn.

Kèn pí lè có thể thổi được 72 giai điệu khác nhau, như trong lễ cưới thì giai điệu vui tươi, rộn rã; còn đám tang thì nỉ non, buồn tẻ… Người thổi kèn pí lè bằng cách lấy hơi đằng mũi, đẩy hơi ra miệng thông qua đầu thổi tác động vào những lỗ nhỏ trên thân kèn. Khi biểu diễn, trong mỗi nghi lễ khác nhau, người thổi kèn áp dụng các kỹ thuật rung hơi, vuốt hơi, phối hợp với các ngón tay bấm, vuốt trên thân kèn để tạo ra những âm thanh bay bổng phù hợp.

Kèn pí lè đã trở thành nhạc cụ văn hóa truyền thống trong các nghi lễ của người Dao, được lưu truyền qua nhiều thế hệ, giữ vai trò xuyên suốt trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Dao giữa núi rừng Công Sơn. Những năm qua, Đoàn Nghệ thuật Ca – Múa – Kịch Lạng Sơn đã dày công sưu tầm, cải biên để đưa âm thanh của nhạc cụ độc đáo này lên sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp, được nhân dân đón nhận nồng nhiệt, góp phần bảo tồn di sản văn hóa của địa phương./.