Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
-A A +A

Người giữ lửa câu Sli

Trong chương trình kiểm kê Di sản Văn hóa phi vật thể tháng 05 năm 2015 tại huyện Hữu Lũng. Đoàn công tác kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể đã tới và làm việc tại xã Đô Lương. Đô Lương là một xã vùng ba của huyện Hữu Lũng thuộc trung du miền núi, trong đó thành phần dân tộc sinh sống chủ yếu là người Tày và Nùng.

Biết đoàn chúng tôi đến thực hiện công tác kiểm kê văn hóa phi vật thể trong đó có các loại hình như: Hát Then, Sli, Quan Làng..., bà con trong thôn rất hứng khởi và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đoàn công tác được nghiên cứu, tìm hiểu về di sản văn hóa của địa phương. Cán bộ văn hóa xã đã đưa chúng tôi đến thôn Nà Mạ. Đây là một thôn khá đông dân cư và đa số là người dân tộc Nùng Phàn slình, đặc biệt là tại thôn này rất nhiều bà con biết hát Sli (Sli là một thể loại dân ca của dân tộc Nùng). Đoàn công tác chúng tôi đã tới gặp cụ Hứa Văn Mào (92 tuổi -người cao tuổi nhất trong thôn) trông cụ vẫn khỏe mạnh hồng hào và minh mẫn. Cụ cho biết, Cụ nguyên là người huyện Cao Lộc tỉnh Lạng Sơn, đã di cư xuống huyện Hữu Lũng từ nhiều năm nay. Mặc dù tuổi đã cao nhưng cụ vẫn tâm huyết với làn điệu sli của dân tộc mình, nên cụ vẫn thường xuyên cùng các cụ cao niên trong thôn ôn lại những làn điệu sli trong các dịp lễ tết truyền thống của dân tộc.

image002_28.jpg

Cụ: Hứa Văn Mào – người truyền dạy hát sli

Để bảo tồn và phát huy làn điệu sli của dân tộc mình cho con cháu mai sau, Cụ đã cùng những người có tâm huyết thành lập “Câu lạc bộ hát Sli” trong thôn, câu lạc bộ đã được nhiều bà con dân tộc Nùng, Tày tham gia hưởng ứng. Đến nay câu lạc bộ của cụ có 09 thành viên có độ tuổi từ 35 đến 60 tuổi, họ là những người nông dân mê ca hát và đã biết hát khá thuần thục những làn điệu Sli. Ngoài hát Sli câu lạc bộ còn hát Then - đàn Tính và múa Chầu. Cụ cho biết thêm có những năm huyện nhà tổ chức Hội thi hát dân ca, câu lạc bộ cũng cử người đi thi đóng góp một số một số tiết mục về làn điệu sli của quê hương.

image004_19.jpg

Các hội  viên trong câu lạc bộ hát sli

Chia tay chúng tôi, cụ Mào bắt chặt tay tôi và nói: “Nếu còn sức khỏe tốt, tôi sẽ cố gắng truyền dạy những làn điệu câu sli cho các thế hệ trẻ ở quê hương mình để các cháu biết không làm mất đi cái gốc của dân tộc mình”.

 

BQL di tích tỉnh Lạng Sơn