Lạng Sơn là tỉnh biên giới miền núi phía Bắc Việt Nam, có khí hậu nhiệt đới ẩm đã tạo nên hệ sinh thái phong phú và đa dạng với hàng chục loài hoa như: hoa Đào, hoa Hồng, hoa Cúc, hoa Mận, hoa Lê... Đã từ lâu Lạng Sơn được coi là xứ sở của hoa Đào - loài hoa mang biểu tượng cho sự may mắn, bình an và hạnh phúc. Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến - Xuân về khắp bản làng vùng biên cương Xứ Lạng được bao phủ bởi rực rỡ sắc hoa Đào, từ đỏ thắm của Đào Bích, sắc trắng tinh khôi của Đào Bạch, sắc hồng e ấp của Đào Phai, đến vẻ đẹp độc đáo của Đào Chuông… tất cả trải dài trên những triền núi, con dốc, tô điểm sắc màu cho những bản làng, góc phố…Không những thế hoa Đào còn là biểu tượng của sức sống mạnh mẽ đến phi thường, trong gió lạnh, hoa Đào vẫn nở rực rỡ góp phần xua tan đi cái giá rét của mùa đông.

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu, tôn vinh giá trị hoa đào Xứ Lạng, thu hút sự quan tâm, tham gia hưởng ứng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh về công tác bảo tồn, phát triển nhân rộng các mô hình trồng đào, hình thành các sản phẩm từ hoa đào... qua đó tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế thương mại, du lịch, dịch vụ. Từ ngày 19/01/2020 đến hết ngày 01/02/2020 ( tức ngày 25 tháng chạp năm Kỷ Hợi đến ngày mùng 8 tháng Giêng năm Canh Tý ), tại Công viên Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng lần thứ III với chủ đề “ Hoa đào Xứ Lạng - Tinh hoa hội tụ, lan tỏa sắc xuân ”... Lễ hội với sự tham gia của nhà vườn các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Trong khuôn khổ Lễ hội sẽ có các hoạt động như: Tuyên truyền, giới thiệu về hình ảnh hoa Đào Xứ Lạng và Lễ hội hoa Đào; Trưng bày Triển lãm ảnh đẹp về hoa Đào và ảnh đẹp về du lịch các huyện, thành phố Lạng Sơn; Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội hoa đào; Tổ chức cuộc thi Vườn cây hoa đào đẹp Xứ Lạng...

Lễ Hội hoa Đào Xứ Lạng 2020 được tổ chức với không gian xuyên suốt mang ý nghĩa “ Hoa đào Xứ Lạng -Tinh hoa hội tụ, lan tỏa sắc xuân ”. Là cơ hội để du khách tận mắt chiêm ngưỡng và chìm đắm trong vẻ đẹp của các loài hoa Đào quý của Lạng Sơn. Đây cũng là dịp để các đơn vị, tổ chức tập thể, cá nhân, nhà vườn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về bảo tồn, phát huy giá trị hoa Đào, góp phần đưa hoa Đào trở thành hình ảnh, thương hiệu nhận diện của tỉnh Lạng Sơn đến với bạn bè trong và ngoài nước./.

Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn